Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

10 Món Quà Đích Thực Của Tình Yêu Thứ Ba, 26/12/2017, 08:30

10 Món Quà Đích Thực Của Tình Yêu

Với sự bất ổn kì lạ của một mối tình mới, các cặp đôi thường vun đắp cho tình yêu theo ngôn ngữ cảm xúc độc nhất của mình. Thỉnh thoảng những sợi dây liên kết này mạnh mẽ hơn theo thời gian và mối quan hệ trở thành sự cam kết về lâu dài. Nhưng tần suất những khởi đầu tuyệt vời này nhanh chóng tàn lụi lại cao hơn nhiều.


Trong 40 năm sự nghiệp trị liệu của mình, tôi đã lắng nghe những lời than phiền của rất nhiều cặp đôi lâu năm về sự vật lộn để lấy lại những gì đã mất của họ. Họ có chung tinh thần chán nản và bối rối khi thấy những hi vọng ban đầu dần nhạt nhòa và khi những câu hỏi không lời đáp bủa vây họ.


Tại sao ta trao đi tất cả cho nửa kia mà vẫn không thể giữ được ngọn lửa tình yêu? Tại sao cam kết tình yêu không thể buộc chúng ta lại với nhau? Điều gì còn thiếu sót trong cách xử sự của chúng ta với nhau? Chúng ta có thể làm gì khác? Liệu ta có thể làm gì để lật ngược tình thế?


Từng xử lý hàng trăm ca gần như không còn nhiều hi vọng qua nhiều năm, tôi hiểu phải làm gì để giúp họ tập trung lại theo cách mới, đưa ra câu trả lời họ đang tìm. Tôi yêu cầu họ mang tới 10 món quà đích thực của tình yêu cho mối quan hệ hiện tại của mình và theo dõi những thay đổi mới, hi vọng mới.

 
10 Món quà đích thực của tình yêu
1.       Ủng hộ quan điểm / góc nhìn của nửa kia dù bạn không nghĩ vậy

Một trong những trải nghiệm ý nghĩa nhất của loài người là tin vào những gì họ thấy, cảm nhận, nghe được, được tin tưởng và ủng hộ bởi những người quan trọng với mình. Đó chính là cốt lõi của sự ổn định tinh thần và cảm xúc.

Khi các cặp đôi có xích mích, họ thường áp đặt những quan điểm cá nhân lên người kia. Hầu hết mọi người không nhận ra họ đấu tranh cho ý kiến của mình quyết liệt như thế nào, kể cả bằng cách đồng thời phủ nhận hoàn toàn ý kiến của nửa kia.

Nếu các cặp đôi có thể chấp nhận sự thật rằng hai luồng ý kiến đúng có thể song song tồn tại, họ ít cảm thấy nhất thiết phải bác bỏ quan điểm đúng với nửa kia hơn. Thay vào đó, họ cùng tìm ra một sự thật lớn hơn và bao trùm ý kiến của cả hai. Tình yêu đúng nghĩa không cho phép ý kiến của người này xóa bỏ người kia.

 

2.       Hồi đáp những trường hợp khẩn cấp

Khi một trong hai cần sự hỗ trợ khẩn cấp, người kia sẽ toàn tâm toàn ý giúp đỡ và ủng hộ ở mức ưu tiên cao nhất.

Tình yêu trở nên sâu đậm khi cả hai biết rằng, trong những tháng ngày gian nan, họ có thể tin rằng người kia sẽ luôn ở đó, trong trái tim, trong tâm trí, và trong hành động.

Do độ phức tạp của các mối quan hệ dần leo thang, mọi người dễ dàng không coi trọng nửa kia, đặt những ưu tiên khác lên trên người đó, và cho rằng lời kêu cứu không quan trọng hoặc sẽ được giải quyết bởi người khác.

 

Hình ảnh có liên quan

 

3.       Lòng trắc ẩn

Dù hai người có gắn bó đến độ nào, những sai lầm thỉnh thoảng xảy ra là không thể tránh khỏi. Trong những khoảnh khắc như vậy, mỗi người đều đặc biệt mong manh và dễ bị tổn thương. Khi họ biết mình luôn chiếm một vị trí an toàn trong trái tim của nửa kia, họ sẽ học được nhiều hơn từ sai lầm.

Không ai có khả năng chịu đựng tổn thương hoàn hảo cả, nhưng sự mở lòng về nguyên nhân và quá trình nửa kia mắc lỗi sẽ là bước đầu tiên để truyền lửa cho tình yêu.

 

4.       Tôn trọng thế giới nội tâm của người kia

 Trải qua quá trình gắn bó lâu dài, người này ảnh hưởng đến người kia theo nhiều cách hơn và ngược lại. Biểu hiện của tinh thần hưởng ứng chung được thể hiện ở nhiều mặt. Thỉnh thoảng, họ phản ứng mạnh mẽ với những gì xảy ra giữa hai người trong mối quan hệ. Vào những lúc khác, sự việc phát sinh giữa hai người sẽ kích thích kí ức từ quá khứ và không liên quan đến mối quan hệ hiện tại. Thường thì nó là sự kết hợp của cả hai.

Khi sự tương tác ở hiện tại kích hoạt kí ức cũ, nhất là kí ức dang dở và bi thương, cả hai sẽ cho rằng người kia sẽ có phản ứng như vậy, trong khi thực tế lại khác. Sự tương tác đó tạo ra mâu thuẫn không đáng có giữa hai người. Nếu người bị gợi lên kĩ ức cũ hiểu rằng nó không đến từ mối quan hệ hiện tại, họ sẽ thành công giải quyết nó.

Không bao giờ là dễ dàng để hiểu thế giới nội tâm của người khác một cách trọn vẹn. Có rất nhiều kí ức tác động lên cảm xúc, suy nghĩ, nhu cầu của con người. Việc cả hai người hiểu rằng rằng họ trải nghiệm cuộc sống không giống nhau là rất quan trọng.

 

Kết quả hình ảnh

 

5.       Ghi nhớ những điều thiêng liêng

Có những ngôn từ và hành động đặc biệt để làm mỗi người cảm thấy an tâm trong những thời điểm yếu đuối nhất của mình hoặc để tạo ra sự bất an, tự nghi ngờ, và sự phòng thủ. Khi người ta yêu nhau, họ biết sự khác biệt giữa hai người và không tổn thương người kia bằng những thứ chạm vào nỗi đau của họ.

 

Dù có giận dữ, đau khổ, nản chí, buồn bã, khó chịu hay thất vọng thế nào đi chăng nữa, người mà trân trọng đối phương sẽ không dùng những nỗi đau của nửa kia một cách bừa bãi. Họ cũng nắm rõ điều gì sẽ chạm đến trái tim, xoa dịu tâm hồn và tạo cảm hứng cho người còn lại.

 

6.       Gánh vác trách nhiệm / gánh nặng

Vào bất kì thời điểm nào, mọi mối quan hệ đều có những cách riêng để ủng hộ lẫn nhau. Họ có thể lựa chọn xem có phân phát cho người khác hay không, mức năng lượng họ muốn sử dụng cho mối quan hệ, họ có muốn hỗ trợ hay không, và mức độ hiện diện của họ trong đó.

Khi một trong hai người bị quá tải hoặc không có khả năng gánh vác phần của mình trong trách nhiệm chung, người còn lại sẽ tự nguyện tiến đến giúp đỡ mà không cần hỏi. Những người yêu hết mình không đong đếm hay lo lắng rằng mình bị lợi dụng nếu họ phải cho đi nhiều hơn dưới một số tình huống. Họ chấp nhận những thử thách không báo trước mà cần nhiều sự cam kết hơn và sẵn sàng làm điều đó khi cần.

 

Kết quả hình ảnh

 

7.       Tạo không gian riêng cho ước mơ của nửa kia

Kể cả những cặp đôi tình cảm nhất cũng có thể quên khuấy việc cổ vũ con đường riêng của người yêu họ. Những người mới yêu nhau tự động dẹp các mục tiêu cá nhân sang một bên để tập trung vào những đích đến chung. Họ thấu hiểu và mong muốn cuộc sống của hai người hòa vào làm một và không ngại hi sinh ước mơ riêng khi cần thiết để biến điều đó thành sự thực.

Thời gian trôi qua, những khát khao bị kìm nén có thể bùng lên một lần nữa. Dù chúng tạm thời biến mất trong sự cam kết hướng tới ước mơ chung của các cặp đôi, chúng vẫn dần kêu gọi sự chú ý. Những người tôn trọng và ủng hộ các khát khao đã bị chôn vùi này sẽ khuyến khích chúng phát triển. Họ biết một số ưu tiên trong mối quan hệ cần được sắp xếp lại, và nguồn lực để thực hiện điều đó cần được phân bổ một cách tự nguyện.

 

8.       Tôn trọng những tổn thương của nửa kia

Trong cuộc sống, chẳng ai tránh được sự đau khổ. Dù một số đã chịu đựng nhiều hơn người khác, ai cũng từng có những trải nghiệm đau thương cùng cực, những khoảnh khắc bị nhục mạ, và nỗi mất mát thống khổ.

Khi người ta thực sự yêu thương và tôn trọng đối phương, họ sẽ hoàn toàn hiện diện và cổ vũ khi người yêu của họ bộc lộ những kí ức và cảm xúc đi kèm chúng. Họ sẽ không thách thức, phủ nhận hay thắc mắc lý do người yêu mình có những cảm xúc đó.

Trong các mối quan hệ bền vững, họ nhận ra rằng những vết thương thường xuất hiện ở cả hai người như một lẽ tự nhiên. Họ cảm thấy biết ơn vì có thể ở đó khi điều này xảy ra với người còn lại.

Nếu một nỗi đau tác động đến trái tim của một người, người còn lại sẽ ở đó, không phán xét và trợ giúp mà không cố gắng thay đổi trải nghiệm. Thể hiện tình yêu vô điều kiện trong những thời khắc như vậy có thể giúp chữa lành những vết thương đó.

 

Kết quả hình ảnh

 

9.       Sự hòa hợp

Từ những khoảnh khắc đầu đời, một số kiểu tương tác đặc biệt đã diễn ra giữa trẻ em và người giám hộ, tạo ra cảm giác được thấu hiểu và được nhận biết ở trẻ.

Sự hòa hợp là khả năng nghe được nhiều hơn những gì họ nói, thấy được nhiều hơn những gì họ bộc lộ, và cảm nhận được những điều họ không chia sẻ. Khi ta cảm thấy được quý trọng, trực giác mách bảo ta rằng người kia hiểu mình. Ta cảm được sự quan tâm chân thật, sự chào đón nồng thắm và sự cống hiến hết mình của họ.

Những người yêu nhau thường gần gũi sâu sắc với ý nghĩ và cảm xúc của đối phương. Họ đón nhận cơ hội để quan sát tỉ mỉ các nhu cầu của nửa kia và thường phát hiện ra chúng trước người đó.

 

10.   Tự do khi là chính mình

Mức độ gần gũi giữa cặp đôi thường liên quan trực tiếp đến sự thành thật của họ. Họ càng mở lòng hơn về suy nghĩ và cảm xúc với nửa kia, họ càng hiểu rõ nhau hơn.

Tuy vậy, toàn bộ sự thật không phải lúc nào cũng có ích hay cần thiết trong mọi trường hợp. Đôi khi lựa chọn buông bỏ hay biết cách xử lý khôn khéo mới là sự quan tâm đúng mực. Những người thành công trong tình yêu tìm hiểu và để ý mức độ cởi mở cần thiết trong từng tình huống.

Sự thân mật có liên quan tích cực đến tinh thần tự nguyện chia sẻ thế giới riêng của mỗi người. Những ai kiếm tìm sự gần gũi mạnh mẽ hơn sẽ làm mọi thứ trong khả năng để mài giũa sự tinh ý và giảm thiểu sự phòng thủ để hai người hiểu nhau hơn.

 

Mười hành vi trên là những món quà đích thực của tình yêu. Những người đã có được chúng trong các mối quan hệ thiết yếu nhất của mình sẽ có những khoảnh khắc thiêng liêng khi được thấu hiểu, được chấp nhận hoàn toàn, và được yêu thương trọn vẹn. Dù cần nhiều năng lượng và tinh thần cam kết để kiến tạo nên một tình yêu như vậy, những người thành công tạo ra nó sẽ là những tia hi vọng cho người đang tìm kiếm niềm vui tương tự.

 

Kết quả hình ảnh

 

Theo Whypsychology

Lượt xem: 1734

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 19122795