Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Cuộc sống đôi khi cần lắm sự tinh tế, tinh tế để tỏ tường, tỏ tường mới có thể an tường. Thứ Hai, 08/07/2019, 11:28

 Cuộc sống đôi khi cần lắm sự tinh tế, tinh tế để tỏ tường, tỏ tường mới có thể an tường.

Cuộc sống đôi khi cần lắm sự tinh tế, tinh tế để tỏ tường, tỏ tường mới có thể an tường.

Một người thầy thời trung học hay nói với tôi rằng: “Trong miếng mồi ngon ắt có con cá chết”, vì thầy nói nhiều quá nên có lần tôi hỏi lại: “Vậy làm thế nào để được mồi ngon mà không ăn nhầm phải cá chết”. Nghe thế, thầy liền bảo: “Cần biết cách quan sát tinh tế, tư duy nhạy bén, nhìn nhận vấn đề khéo léo, phàm làm việc gì đều phải suy tính trước sau”.

Đáng lý ra theo hàm ý của câu nói trên, thầy muốn dạy rằng: Ở đời không có việc gì đến dễ dàng, không ai cho không ai cái gì bao giờ, miếng ngon càng dễ ăn tất càng ẩn chứa nhiều tai họa. Nhưng vì tôi hỏi nên thầy giảng ra ngoài nhiều hơn đạo lý tự nhiên của câu nói đó, vì thế chính tôi lại học được nhiều điều về sự tinh tế và sâu sắc từ thầy.

Cuộc sống đôi khi cần lắm sự tinh tế, tinh tế để tỏ tường, tỏ tường mới có thể an tường. Người tinh tế là người nhạy cảm, có khả năng đi sâu vào những chi tiết nhỏ, thấy được những điều vụn vặt mà người khác chưa thấy, nhìn ra vấn đề mà người khác chưa nhận ra. Quan trọng hơn họ biết nắm bắt và hiểu thấu tâm lý người đối diện để rồi có thể thấu cảm với nỗi đau và những vất vả, khó khăn của người khác, từ đó mà tìm thấy được hạnh phúc và sự an yên trong tâm hồn.

Tinh tế có thể là bản năng sẵn có của con người hay là sự tích lũy thông qua quá trình học tập, rèn luyện. Biết tinh tế sẽ giúp cuộc sống của chính ta và người khác nhẹ nhàng hơn. Học tinh tế không khó, khó ở chỗ ta hời hợt vô tâm với cảm xúc của người khác.

Tinh tế là khi bạn biết một người rụt rè, ít nói, ngại giao tiếp đám đông, một lần gọi điện thoại cho bạn mà không có chủ đề nói chuyện rõ ràng, nghe xung quanh là tiếng nói chuyện của nhiều người, bạn đoán họ đang lạc lõng giữa đám đông nên cố tình giữ máy lâu hơn. Tinh tế là khi bạn thấy một người hư xe và dắt bộ giữa đường dưới trời nắng chang chang, vượt qua nhiều trạm xăng và tiệm sửa xe mà không thấy người đó đi vào, bạn đoán họ quên mang tiền và giúp đỡ một ít tiền sửa xe để họ nhanh thoát khỏi cái nắng trưa hè. Tinh tế là khi bạn nhắc tên những học sinh chậm nộp học phí và đã cố tình quên đọc tên một học sinh nghèo.

Tinh tế là khi bạn thấy một người lúc buồn hay mặc đồ sẫm màu, một ngày thấy anh ta mang áo màu đen, và bạn tiến tới hỏi: “Có chuyện buồn à?”. Sự tinh tế bắt đầu từ đó, lòng vị tha bắt đầu từ đó, người giàu lòng vị tha trời sẽ thương…

Tinh tế khác nhiều với sự khôn ranh, khôn lõi, cái “khôn” đó  thường đi cùng với những toan tính mưu mô lọc lừa để giành phần lợi về mình, nhường phần thiệt cho người. Đó chẳng qua là những cái lợi trước mắt, không đáng có, càng không đáng nhắc đến khi dùng nó làm tiêu chí so sánh độ sang giàu. Vì giàu có trên mồ hôi nước mắt của người khác đến cuối cùng cũng sẽ tiêu tán hư vô.

Cuộc sống là sự tổng hòa của nhiều hình thái, sâu sắc tinh tế hay hời hợt thô lỗ đều do tự thân con người ta sinh ra, đặt trong nhiều mối quan hệ và bối cảnh khác nhau, con người vẫn thường tự hay làm khó chính mình vì những tranh đấu vụn vặt. Sống khoan hòa một chút, yêu thương nhau một chút, trải lòng ra xa hơn để gió cuốn đi trong vô hạn không gian của hữu hạn kiếp người.

Khi đó ta mới có thể đạt đến sự an tường vi diệu, muốn vậy cần một chút tinh tế trong đó.

Lê Văn Tuấn – blogradio.vn

Lượt xem: 197

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 16498679