Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

“Cố hết sức và không còn gì hối tiếc” Thứ Sáu, 15/11/2019, 09:37

 “Cố hết sức và không còn gì hối tiếc”

Ảnh minh họa (Internet)

Giống như trong các cuộc thi tài năng, khi người ta được hỏi câu như “Hãy nói về châm ngôn sống mà bạn tâm đắc!”, tôi sẽ không ngần ngại mà nói rằng: “Châm ngôn sống của tôi đó là Cố hết mình và không còn gì để hối tiếc.”

Ít người biết rằng câu châm ngôn ấy được lấy cảm hứng...từ một bộ phim.

Câu nói khiến tôi ghi nhớ suốt thời gian dài bắt nguồn từ một lần vô hình bật TV, xem một bộ phim mà tôi thậm chí còn không nhớ tên.

Đó là khi nhân vật vừa bước ra khỏi phòng thi, nắng vàng ươm nhuộm màu cả khung cảnh. Dưới bức tranh êm dịu của trời xanh và nắng vàng, cùng những tán cây xanh đổ bóng, mọi thứ trông không giống như vừa trải qua một cuộc thi đầy căng thẳng. Tất nhiên điều đó không thể hiện hết ở mọi thứ. Những đám bạn tíu tít râm ran nói chuyện, từng đám người tụ tập lại từng nhóm. Trên tay ai đấy là những tập giấy mà nhìn thoáng qua đủ hiểu đó là người tập giấy nháp. Ai đấy cũng hối hả bàn tán, câu chuyện về bài thi dường như không dứt ngay cả khi kì thi đó đã vừa kết thúc.

Kết quả hình ảnh cho cố hết sức để không phải hối tiếc

Ảnh minh họa (Internet)

Nhân vật của chúng ta vừa bước ra khỏi phòng thi, vừa đi vừa nhét nốt hộp bút rồi giấy vào cặp sách. Sẽ chẳng có gì nếu như một người không vừa tiến đến họ ngay lúc đó.

“Cậu làm bài thế nào rồi?”

“Mình đã làm hết sức rồi, nên không còn gì hối tiếc nữa.”

....

Câu nói đánh mạnh vào tâm trí tôi theo cách mà tôi còn không ngờ tới. Đây là lần đầu tiên tôi nghe thấy có ai đó nói như vậy. Không phải là “Ôi mình làm tệ lắm!” hay “Bài thi hôm nay dễ hơn mình tưởng”. Không phải là “Mình đã bỏ lỡ một ý trong bài viết tự luận” hay “Mình đã cố gắng làm thật nhanh mà vẫn không đủ giờ”.

Câu nói đó không hề nhắc tới việc làm bài thi tốt hay dở. Cũng không đề cập tới sự tiếc nuối hay hân hoan. Người đó chỉ đơn giản nói lên rằng mình đã làm hết sức và đó là điều quan trọng hơn tất cả.

Vì đã làm hết sức nên không còn gì phải hối tiếc nữa. Đây là lần đầu tiên tôi nhận ra điều đấy, cũng như không có ai trước đây từng nói với tôi điều này.

Có lẽ thay vì xoay quanh sự tiếc nuối chúng ta nên cảm ơn chính mình vì đã cố gắng hết sức mà không bỏ cuộc. Và nếu như phải đương đầu với những công việc khó khăn, hãy chắc rằng bạn đã làm hết sức mình và vì thế chúng ta sẽ không còn gì phải hối tiếc.

 

Ngọc Huyền (Hà Nội)

 

Lượt xem: 401

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 18454956